Chính phủ tăng thuế VAT có ảnh hưởng gì tới người mua nhà không?

Mới đây chính phủ Việt Nam mới đưa ra thông báo sẽ tăng thuế VAT lên 12%, bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2019. Việc này đã gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định mua nhà của các khách hàng đang quan tâm chung cư A10 Nam Trung Yên nói riêng và toàn người dân Hà Nội nói chung.

Trước tiên điều đầu tiên gây ảnh hưởng đến quyết định người mua nhà đó chính là giá bán căn hộ sẽ tăng lên 2% trên tổng giá bán căn hộ trước VAT. Đối với các mặt hàng khác con số 2% khá nhỏ nhưng đối với người mua nhà đó lại là con số tương đối lớn.

Đối với phân khúc chung cư cao cấp, điển hình như khu căn hộ A10 Nam Trung Yên của Handico, trung bình 1 căn hộ 2 phòng ngủ là 2 tỷ và căn hộ 3 phòng ngủ là 3 tỷ thì việc tăng 2% tương ứng với 40 - 60 Triệu. Đây là một con số không phải là quá lớn đối với những khách hàng mua căn hộ tầm tài chính này, tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mua bán chênh lệch từng triệu đồng thì đây là một con số đáng để cân nhắc.

Một phép tính đơn giản đối với 1 nhà đầu tư đang có tài chính khoảng 2 tỷ. Nếu nhà đầu tư mua căn hộ A10 Nam Trung Yên từ thời điểm hiện tại với giá trung bình 30 Triệu/m2 thì sau 2 năm, trung bình giá bán căn hộ tại đây tăng 5 Triệu/m2 tương ứng 350 Triệu. 

Lúc này nhà đầu tư bán lại trừ đi phí chuyển nhượng + môi giới hết trung bình 50 triệu cộng thêm phần tiền lãi hàng tháng trên khoản tiền gửi (do 2 tỷ không phải đóng hết mà đóng theo từng đợt) thì nhà đầu tư sẽ thu về khoảng 450 triệu.

diem-doc-dao-chung-cu-a10-nam-trung-yen

Tuy nhiên thay vì mua căn hộ đầu tư thì nhà đầu tư gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm thì trung bình sau 2 năm sẽ nhận được khoản tiền chỉ 280 Triệu. Lúc này nếu nhà đầu tư muốn mua căn hộ để đầu tư sẽ tự nhiên phải chịu thêm khoản tiền thuế 2% VAT tương ứng 40 triệu đối với căn hộ 2 phòng ngủ.

Như vậy nếu sau khi trừ đi phần VAT thì việc gửi ngân hàng sẽ chỉ mang đến 240 triệu nhỏ hơn 1 nửa so với việc đầu tư căn hộ chung cư A10 Nam Trung Yên. Chính do vậy nên ngay khi có thông tin VAT sẽ tăng thêm 2% chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người người đầu tư bất động sản Hà Nội.

Theo như các chuyên gia bất động sản nhận định về chung cư A10 Nguyễn Chánh thì khu căn hộ hội tụ cả 3 yếu tố của một dự án đầu tư: vị trí - tiện ích - giá bán. Do đó về mặt đầu tư lâu dài, dự án khu căn hộ sẽ mang đến những giá trị thặng dư vô cùng lớn cho người sở hữu căn hộ.

Hiện tại theo thông tin mới nhất từ phía chủ đầu tư, dự án chung cư A10 Nam Trung Yên dự kiến sẽ được cho ra mắt trong tháng 9/2017. Đây được xem là một tin vui lớn dành cho cả giới đầu tư và người mua nhà Hà Nội.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TƯ VẤN DỰ ÁN

0936.201.858

DỰ ÁN HOT XEM NGAY